Về vấn đề thời gian gần đây có thông tin năm 2017 sẽ thay xăng RON92 bằng xăng sinh học E5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết thông tin này là không chính xác.

Trong buổi họp báo Chính phủ tối 29/11, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết do trước đây, giá xăng cao, trước yêu cầu bảo vệ môi trường, Chính phủ đã có yêu cầu từng bước đưa xăng E5, E10 vào sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá xăng giảm đột ngột, vì nguyên nhân khách quan nên việc sản xuất và tiêu thụ xăng E5, E10 gặp khó khăn.

Hiện ở Việt Nam có bốn nhà máy sản xuất xăng nhiên liệu sinh học, nhưng chỉ còn nhà máy Tùng Lâm hoạt động, ba nhà máy còn lại, nơi không sản xuất, nơi đầu tư chưa xong phải dừng lại.

“Đến giờ chưa có quyết định nào về việc thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5, các thông tin tháng 6 thay thế xăng RON92 bằng xăng E5 là không chính xác,” Thứ trưởng khẳng định.

Để sản xuất xăng nhiên liệu sinh học quy mô lớn là rất khó khăn bởi trong nước không có nguồn nguyên liệu lớn, năng suất không cao; cần phải đánh giá toàn diện việc sản xuất xăng sinh học và lộ trình thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5 thời gian tới, ông Vượng cho biết./.