Thị trường hàng hóa mềm ngày 24/6 đường, cà phê tăng sau khi sụt giảm mạnh

24/06/2013  

-         Cacao kỳ hạn đạt mức thấp nhất nhiều tháng trước đó trong phiên này -         Đồng real của Brazil yếu thúc đẩy giá, khuyến khích xuất khẩu cà phê, đường -         Giá arabica giảm thấp hơn chi phí sản xuất (VINANET) – Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE củng cố tăng trong khối lượng giao dịch yếu trong hôm thứ sáu, một ngày sau khi lao dốc xuống mức thấp nhất 4 năm do các hàng hóa bị bán tháo và các nhà đầu tư vật lộn với triển vọng thay đổi chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang.


Đường thô kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng tuy nhiên giữ ở trong phạm vi của phiên trước, khi nó giảm mạnh nhất kể từ tháng 10, và cacao trên cả hai sàn ICE và Liffe đã thay đổi ít sau khi giảm xuống mức thấp nhiều tháng trước đó.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE chốt phiên tăng 0,95 cent hay 0,8%, lên mức 1.1930 USD/lb, ở gần mức thấp nhất 1,1710 USD/lb đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 7/2009.
Một báo cáo của ngân hàng Macquarie cho biết giá cà phê arabica đã giảm xuống dưới chi phi sản xuất đối với hầu hết các khu vực sản xuất quan trọng.
Macquarie cho biết “các tiền tệ thị trường mới nổi yếu hơn so với đồng đô la có thể cung cấp giai đoạn nghỉ ngơi ngắn hạn đối với một số nhà sản xuất cà phê được định giá bằng đồng đô la”.
Commerzbank cho biết trong một báo cáo hàng ngày “ đồng real yếu hơn sẽ cải thiện kim ngạch xuát khẩu đường và cà phê của Brazil”
Sàn ICE đã chứng nhận cà phê Brazil, đánh dấu lần đầu tiên nước này phân phối cà phê sang New York trong tuần này.
Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 7 USD hay 0,4% lên mức 1.743/tấn, giữ trên mức thấp nhất 1.704 USD/tấn đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 10/2010.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE chốt phiên tăng 0,36 cent hay 2,2% lên mức 16,74 cent/lb, vẫn tương đối gần mức đáy 16,17 cent hôm 13/6, mức thấp nhất trong gần 3 năm.
Các thị trường đường toàn cầu đối mặt với thặng dư, áp lực bởi nguồn cung lớn từ các nước Brazil và Mexico. Tom Kujawa tại công ty mối giới Sucden Financial Sugar cho biết tin tức cuộc biểu tình tại Brazil và bạo lực đang leo thang là các tiêu đề chính và những người đầu cơ giá lên cho biết có thể có gián đoạn với bộ máy xuất khẩu.
Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 8,4 USD hay 1,7% lên mức 496,50 USD/tấn.
Giá cacao kỳ hạn trên sàn ICE biến động, với sự hỗ trợ ban đầu đến từ việc mua để đóng giao dịch bán khống và mua vào trong ngành. Kỳ hạn tháng 9 giảm 6 USD hay 0,3% xuống mức 2.151 USD/tấn sau khi chạm mức 2.145 USD trước đó, mức thấp kể từ 8/4.
Hector Galvan, nhà chiến lược thị trường tại RJO Futures, Chicago cho biết ông không kỳ vọng thị trường này chuyển động theo chiều tăng cho đến khi những lo ngại về vụ mùa quay trở lại. Cacao ở Tây Phi, nơi phần cacao của thế giới được trồng, hiện nay đang có thời tiết thuận lợi.
Giá cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 6 pound, hay 0,4% lên mức 1.437 pound/tấn sau khi giảm xuống 1.425 pound, mức thấp nhất kể từ 18/3.
Reuters
    Tên của bạn *
    Email người nhận *
    Thông điệp của bạn